TIÊU CHÍ CHỌN KHÓA VÀ BẢN LỀ CHO CỬA GỖ

Phụ kiện, cách thiết kế và lắp đặt có ảnh hưởng đến chất lượng và quá trình hoạt động của bộ cửa gỗ ngôi nhà bạn. Trong đó, việc lắp đặt phụ kiện chất lượng sẽ đảm bảo cho kết cấu cửa đóng mở được cứng cáp và vận hành êm ái, an toàn à tuổi thọ cao hơn.

Tuy nhiên, hiện trên thị trường phụ kiện cửa gỗ có muôn hình vạn trạng, giá cả, thương hiệu, mẫu mã khác nhau rất khó cho bạn lựa chọn, nhất là những người không có kinh nghiệm. Để giúp bạn không quá lo lắng, bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng thể hơn về các loại phụ kiện và chọn được bộ phụ kiện chất lượng, đẳng cấp và sang trọng nhất.

Thứ nhất, Về thương hiệu phụ kiện

Thương hiệu phụ kiện cũng sẽ có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng và độ an toàn của bộ cửa gỗ. Thông thường, đối với những thương hiệu lớn họ sẽ cung cấp đầy đủ các loại phụ kiện cần thiết nhất cho quá trình lắp cửa gỗ. Ngoài ra, họ còn kèm theo các chi tiết hướng dẫn lắp đặt, hoặc cử người hướng dẫn cho trường hợp lắp các sản phẩm phụ kiện phức tạp
Bản lề cửa gỗ Hafele
Bản lề cửa gỗ Hafele

Hiện trên thị trường có những thương hiệu phụ kiện cửa gỗ nổi tiếng mà bạn có thể lựa chọn sử dụng như: Hafele, Hettich, USA-Lock,…là những sản phẩm nhập khẩu từ Châu Âu, Mỹ nên đảm bảo chất lượng cao và mang đến sự an tâm cho người tiêu dùng. Theo đánh giá, khi sử dụng phụ kiện của những thương hiệu này sẽ giúp cửa ít bị sệ cánh, đóng mở êm ái,…Đồng thời, hạn chế đến mức thấp nhất cửa bị kẹt khóa, đóng không ăn với cánh cửa phòng. Tuy nhiên, đối với thương hiệu nổi tiếng thường sẽ có giá rất cao từ 4-5 triệu, thậm chí là cả chục triệu.

Vì vậy, để tiết kiệm chi phí thì bạn có thể chọn những sản phẩm phụ kiện được nhập khẩu từ các nước khác như: Đài Loan, Trung Quốc, Việt Nam với các sản phẩm như: Ivan, Vickini, Việt Tiệp,…sẽ có giá mềm hơn nhưng vẫn đảm bảo được hiệu quả sử dụng tốt.
Khóa tay gạt Việt Tiệp

Khóa tay gạt Việt Tiệp

Phải chú ý đến tính an toàn

An toàn là vấn đề quan trọng nhất khi bạn lựa chọn phụ kiện và lắp đặt cửa gỗ. Tùy vào từng loại cửa là cửa 2 cánh hay 4 cách mà bạn chọn phù kiện nào cho phù hợp nhất. Theo đó, cửa chính thường có cánh cửa lớn và kích thước dày nên đòi hỏi bản lề phải là loại lớn và dày hơn, khóa của cũng phải là loại có tính bền vững cao để đảm bảo an toàn tuyệt đối. Với những yêu cầu này thì bạn có thể lựa chọn các sản phẩm phụ kiện của Hafele, USA-Lock hoặc các sản phẩm cao cấp của Việt Tiệp là phù hợp.

Tiêu chuẩn bố trí bản lề và khóa cửa

Số lượng cánh cửa cũng như chất liệu gỗ làm cửa cũng sẽ liên quan đến tiêu chuẩn bố trí bản lề và khóa cửa. Theo kinh nghiệm, nếu các sản phẩm cửa gỗ tự nhiên được làm từ các loại gỗ như: cửa gỗ lim, cửa gỗ căm xe, cửa gỗ gõ đỏ thì bạn phải sử dụng loại bản lề lớn và từ 3 cái trở lên cho 1 cánh cửa. Nếu cửa gỗ bằng các loại gỗ nhẹ như: gỗ sồi, gỗ rái ngựa,…thì có thể dùng 2 cái bản lề khi lắp đặt.
Tùy vào vị trí lắp đặt mà bạn sử dụng loại khóa cửa nào cho hợp lý nhất, trong đó có một số loại khóa cửa phổ biến như: khó tròn, khóa tay gạt, khóa vân tay. Vị trí gắn khóa phổ biến nhất là từ 950-1000mm tính từ dưới sàn lên là vừa tầm nhất. Ngoài ra, tùy vào điều kiện kinh tế mà bạn sử dụng loại khóa của thương hiệu nào và mức giá như thế nào nhé.