Cửa trong cửa nghĩa là gì? Những điều bạn nên biết

Thiet ke cua trong cua
Thiết kế cửa trong cửa thực tế không mang lại giá trị sử dụng nhiều mà thậm chí còn ảnh hưởng rất xấu đến phong thủy của cả ngôi nhà. Bài viết dưới đây sẽ giải thích rõ hơn giúp bạn về lỗi thiết kế này.

Thiết kế cửa trong cửa nghĩa là gì?

Trong phong thủy, thiết kế cửa trong cửa còn được gọi là “cửa mẹ con” hoặc “cửa lớn ôm cửa nhỏ”.

Sở dĩ được gọi như thế là bởi, kiểu thiết kế này khiến bộ cửa chia ra thành hai phần: một phần cửa lớn (tức cửa mẹ) và một phần cửa nhỏ hơn (tức cửa con) ghép lại thành một phiến cửa hoàn chỉnh.

Từ thời xa xưa, các gia đình quý tộc, quyền quý có quan niệm nhà cao cửa rộng mới là thiết kế đẹp và thể hiện sự sang trọng của gia đình họ.
Vì vậy, họ thường cho thiết kế cánh cửa chính có kích thước rất lớn. Nhưng cửa chính lớn như vậy lại không có tính ứng dụng cao trong sinh hoạt hàng ngày bởi gây rất nhiều bất tiện khi đóng mở.
Do đó, người ta nghĩ ra cách làm thêm một cánh cửa nhỏ nằm ngay trên cửa chính để sử dụng thường xuyên.

Cửa trong cửa là gì

Cánh cửa nhỏ này vừa để tiện đóng mở, vừa giúp trẻ em hoặc vật nuôi dễ dàng ra vào. Hơn nữa, nó cũng giúp người trong nhà thuận tiện quan sát tình hình ngoài cửa.

Đây chính là thiết kế cửa nằm trong cửa, hay cửa mẹ con trong phong thủy nhà ở. Những tưởng thiết kế như vậy sẽ phục vụ nhu cầu sinh hoạt của người trong gia đình, tuy nhiên theo phong thủy cửa chính, cửa trong cửa thực chất là một lỗi đại kỵ phong thủy ảnh hưởng rất xấu đến gia chủ.

Thiết kế cửa trong cửa gây ra ảnh hưởng như nào?

cửa gỗ nhựa composite

Trong cách bố trí cửa nhà hợp phong thủy, cửa trong cửa gây ra cho gia chủ những hậu quá sau:

  • Gây mất cân bằng trường khí vào nhà
Thiết kế cửa trong cửa tức hai cánh cửa nằm trên cùng một bộ cửa lại có kích thước lớn nhỏ bất đồng.
Điều này khiến quá trình nạp khí vào nhà bị mất cân bằng, dẫn đến rối loạn trường khí, rất bất lợi cho người sống trong nhà.
  • Tình cảm vợ chồng lục đục:
Người xưa quan niệm, “nam tả nữ hữu”, khi cánh cửa bên trái lớn hơn bên phải, gia chủ là nam trong nhà dễ nảy sinh những mối quan hệ tình cảm bất chính ngoài luồng, gia đình lục đục.

Khi cánh cửa bên trái nhỏ hơn bên phải, người phụ nữ trong nhà dễ rơi vào tình trạng phòng đơn gối chiếc, vợ chồng chung đụng thì ít xa cách thì nhiều.

Theo phong thủy phòng ngủ, nếu biết đến và thay đổi theo 5 nguyên tắc phong thủy dưới đây, thì cảm vợ chồng dù đang rạn nứt cũng sẽ nhanh chóng được cải thiện.
  • Rối loạn thứ bậc trên dưới trong gia đình
Phong thủy học quan niệm, “tả Thanh Long, hữu Bạch Hổ”, tức bên trái là thượng vị, có vai trò quan trọng hơn.
Khi thiết kế cửa nằm trong cửa nếu không chú ý đến điểm này, để cánh cửa bên trái nhỏ hẹp, còn cửa bên phải lại rộng lớn hơn sẽ gây rối loạn mối quan hệ chính – phụ, là điều rất bất lợi cho phong thủy của ngôi nhà.
  • Gây phá tài hao của
Cửa mẹ con là một kiểu thiết kế “song cửa” khá đặc biệt. Từ góc độ phong thủy mà nói, nhà riêng không nên sử dụng cửa mẹ con, bởi sẽ làm kết cấu của ngôi nhà mất cân đối.
Chẳng những dẫn đến tình cảm vợ chồng bất hòa mà còn khiến tài vận của mọi người ảnh hưởng nặng nề. Tiền bạc dễ dàng tiêu hao, rò rỉ, mất tiền mất của.

Cách hóa giải sát khí của thiết kế cửa trong cửa

Để hóa giải cách cục cửa trong cửa cực hung này, cách đơn giản nhất là sửa chữa lại hai phiến cửa thành một cánh cửa hoàn chỉnh có kích thước phù hợp  với nhu cầu sử dụng và kết cấu của ngôi nhà.
Trong trường hợp không thể chỉnh sửa các phiến cửa, bạn có thể sử dụng một số vật phẩm phong thủy để hóa giải tạm thời theo truyền thống như:
  • Đặt một xâu tiền Ngũ đế có tác dụng hóa sát, trừ tà, vượng tài dưới bậu cửa nhỏ (cửa con) để bổ khí, giúp các dòng khí khi đi vào nhà sẽ không phân tán ra ngoài quá nhanh.

cửa nhựa composite

Cách làm này sẽ hạn chế sự tổn thất về tiền bạc, của cải. Cải thiện tình cảm của các thành viên trong gia đình cũng như vận thế và tình hình tài chính của mọi người.

Vị trí đặt các đồng xu trong xâu tiền là lần lượt từ trái sang phải theo thứ tự: Thuận Trị, Khang Hi, Ung Chánh, Càn Long, Gia Khánh.

đồng xu ngũ đế

  •  Bên cạnh đó, cũng có thể treo một quả hồ lô lớn sau cánh cửa chính để nhốt tà khí, sát khí (dân gian thường gọi là hồ ly tinh”.

Bài viết trên chia sẻ những kiến thức về khái niệm cửa trong cửa nghĩa là gì cũng như những lưu ý trong việc thiết kế cửa để may mắn cho gia chủ. Nếu bạn còn vấn đề thắc mắc gì khác, hãy liên hệ với Greekdoor qua Hotline: 0942.3333.86 để có được sự lựa chọn chính xác cho ngôi nhà của mình.