Ổ KHÓA CỬA CÓ CẤU TẠO NHƯ THẾ NÀO?

Ổ khóa cửa có cấu tạo như thế nào? Khóa là một trong những vận dụng giúp cho chúng ta có thể bảo vệ được một cách an toàn nhất những tài sản của mình. Và hầu như gia đình nào cũng phải sở hữu cho mình từ 2 đến 3 cái ổ khóa. Thế nhưng khi hỏi đến cấu tạo ổ khóa thì không phải ai cũng biết.

Việc nắm được ổ khóa là một trong những việc khá quan trọng. Nó thuận tiện hơn rất nhiều cho chúng ta trong việc sửa chữa và lắp đặt khóa.

Cấu tạo ổ khóa cửa

Có rất nhiều các loại khóa cửa khác nhau trên thị trường. Thế nhưng hiện nay thì có 2 loại khóa được sử dụng phổ biến đó là khóa cửa tay nắm tròn và khóa tay gạt.

Cấu tạo ổ khóa cửa tay gạt

Khóa tay gạt là loại khóa được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Nó được sử dụng là ổ khóa cửa chính, khóa cửa phòng,… Khóa tay gạt được đánh giá là bảo vệ cửa khá tốt. Và không những vậy khóa này được rất nhiều gia đình sử dụng.

Và khóa tay gạt có rất nhiều các mẫu mã khác nhau. Thế nhưng chúng có cấu tạo ổ khóa giống nhau. Chính vì vậy cho nên chúng ta chỉ cần tìm hiểu qua một loại ổ khóa là có thể biết được các cấu tạo của dạng ổ khóa khác.

Khóa tay gạt có cấu tạo được chia ra làm 3 phần: Tay gạt, thân khóa và lõi chìa. 

Qua bài viết ta có thể nắm được rõ cấu tạo của khóa cũng như cách lắp khóa đơn giản nhanh chóng các loại tại nhà, mà không cần nhờ đến sự giúp đỡ của thợ sửa khóa.

Cấu tạo ổ khóa cửa tay gạt
Cấu tạo ổ khóa cửa tay gạt

Cấu tạo ổ khóa tay nắm tròn

Khóa tay nắm tròn có 2 loại là đó là loại có chìa và loại không chìa. Loại có chìa thì thường được dùng cho các loại cửa phòng thường.

Còn loại không dùng chìa thường nó lại là loại mà cho cửa phòng vệ sinh. Và bên trong có nút bấm để khóa ở bên ngoài loại khóa này thì chỉ có rãnh nhỏ. Để có thể mở khóa bằng tuốc nơ vít hoặc lưỡi dao trong những trường hợp khẩn cấp.

Khóa tay nắm tròn thì chúng thường có cấu tạo ổ khóa khá đơn giản. Có bao gồm 3 bộ phận chính đó là:

+ Hai tay nắm dạng quả đấm tròn đây là tay nắm trong và tay nắm ngoài. Tay nắm của ổ khóa nắm tròn thì chúng thường được làm bằng thép hoặc inbox hay các chất liệu như giả đá,… Trên phần tay nắm của khóa thì chúng có thể trang trí với các hoa văn họa tiết và màu sắc đa dạng.

+ Thân khóa là một trong những bộ phận mà nó được nằm trọn trong khung cửa. Và khi mà bộ phận của khóa được lắp đặt thì chúng thường có dạng cối tròn. Đây là một trong những bộ phận rất quan trọng nó quyết định độ bền cũng như độ chắc chắn và vô cùng an toàn của ổ khóa. Thân khóa thì chúng thường được làm bằng inox hoặc thép.

+ Ngõng khóa hay còn được gọi là cụm then khóa. Đây là chi tiết mà chúng được nối từ thân khóa ra bên ngoài cạnh cửa. Trên ngóng khóa thì sẽ có chốt vát có thể thò ra thụt vào để khi đóng mở cửa. Ngõng khóa sẽ có độ dài khác nhau tùy theo độ rộng của khung cửa.

Ngoài ra thì cấu tạo ổ khóa tay nắm tròn còn có các chi tiết phụ như: nút bấm, nắp ốp, ốp hãm trong, thanh mặt đối, ốp nhựa, vít bắt ốp hãm, vít bắt thanh mặt đối, vít bắt ngõng khóa,…

 

 

 

 

Cấu tạo ổ khóa tay nắm tròn

 

Nếu bạn còn thắc mắc gì, hãy liên hệ với Greekdoor qua Hotline 0942 3333 86 để được tư vấn những sản phẩm nội thất cho ngôi nhà của bạn!