MỘT SỐ MẸO GIÚP KÉO DÀI TUỔI THỌ Ổ KHÓA CHÌA

Ổ khóa sử dùng lâu ngày thường gặp vấn đề gỉ sét và phải thay mới liên tục. Tuy nhiên, nếu biết cách vệ sinh,bảo quản thì có thể giúp tuổi thọ ổ khóa kéo dài tối đa.

Vệ sinh đúng cách

Bạn nên vệ sinh khóa 5 – 6 tháng/lần. Đặc biệt, trong môi trường có nhiều bụi bẩn hoặc các chất ăn mòn ta nên vệ sinh 3 – 4 tháng/lần là tốt nhất.

Bên cạnh đó, bạn cần biết vệ sinh ổ khóa đúng cách để không làm hư hỏng ổ khóa và đảm bảo ổ khóa vẫn vận hành tốt.

vệ sinh ổ khóa

Sử dụng dung dịch vệ sinh khóa cửa

Bạn dùng khăn mềm có thấm dung dịch vệ sinh khóa cửa để lau chùi khóa cho sạch sẽ.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng dung dịch lau kính để lau chùi, tránh để bụi bẩn, hơi nước tích tụ lâu ngày dẫn đến tình trạng khóa bị han gỉ, hỏng hóc.

Bôi trơn bộ khóa cửa

Ổ khóa sau một thời gian dài thường bị rít và bám bụi trong các khe của ổ khóa. Vậy nên bạn cần dùng ống khí để thổi bụi bên trong ruột khóa và dùng xăng để ngâm và tẩy rửa hoặc dùng các loại dầu bôi trơn để tra vào ổ khóa.

bôi trơn ổ khóa

Đối với những bộ khóa không được sử dụng trong thời gian dài cần duy trì chất lượng sử dụng bằng cách đút chìa vào vặn mở để vận hành các bộ phận khác của khóa.

Cách lau chùi ổ khoá bị rỉ sét

Cho một ít dầu ăn vào ổ khóa, lấy chìa khoá xoay đi xoay lại nhiều lần. Khi đó ổ khoá sẽ trơn chu và dễ mở (tuyệt đối không dùng các loại mỡ).

Cách lau chìa khoá bị rỉ sét

Pha 1 phần dầu hoả và 2 phần dầu ăn, rồi lấy chìa khoá bị rỉ ngâm vào hỗn hợp dầu này. Để khoảng vài giờ, lấy chìa khoá ra lau thật khô và dùng giấy nhám mịn đánh lại cho sáng.

lau chùi chìa khóa

Để khoá dễ mở

Nếu khoá bị rít khó mở, ta cạo một ít ruột bút chì, cuộn giấy thành phễu. Sau đó đổ bột ruột bút chì vào lỗ khoá. Cuối cùng cho chìa vào vặn đi vặn lại khoá sẽ mở ra dễ dàng hơn.