Nên lắp nhôm kính hay nhựa Composite cho nhà vệ sinh?

Nên lắp nhôm kính hay nhựa Composite cho nhà vệ sinh? Đây là vấn đề được rất nhiều gia chủ quan tâm. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại cửa được quảng cáo là có thể lắp đặt cho vệ sinh, nhà tắm. Tuy nhiên, trong điều kiện môi trường độ ẩm cao như vệ sinh, phòng tắm thì chỉ có số ít loại cửa được cho là phù hợp mà thôi. Trong bài viết này, Greekdoor sẽ so sánh cửa nhôm kính Xingfa và cửa gỗ nhựa composite .

Cửa nhựa Composite cho nhà vệ sinhCửa nhà vệ sinh nhôm kính

Độ bền cửa gỗ nhựa và nhôm kính Xingfa trong môi tường nhà vệ sinh

Trước khi so sánh với cửa nhôm kính, gia chủ cần phân biệt rạch ròi cửa gỗ nhựa composite với các loại cửa nhựa giả gỗ khác. Các loại cửa nhựa vân gỗ giá rẻ khác như nhựa Đài Loan pvc, nhựa ABS Hàn Quốc tồn tại rất nhiều khuyết điểm. Nhưng lại bị nhiều đại lý bán hàng cố tình đánh tráo khái niệm khiến cho khách hàng nhầm lẫn. Cửa gỗ nhựa composite đã khắc phục triệt để toàn bộ các nhược điểm của cửa nhựa giá rẻ, cửa gỗ công nghiệp thế thệ trước.

Cửa gỗ nhựa sử dụng trong nhà vệ sinh, phòng tắm có độ bền tương đương với cửa nhôm kính, với tuổi thọ lên tới 30 năm. Gia chủ cũng có thể dễ dàng đối chiếu tuổi thọ của cả 2 loại cửa. Thông qua thời gian bảo hành đều là 5 năm. Mặc dù cửa gỗ nhựa composite mới chỉ du nhập vào nước ta được 8 năm (từ 2013). Nên chưa thể kiểm chứng tuổi thọ 30 năm dựa trên thông số cung cấp.

Nguyên do là bộ cửa được đúc nguyên khối từ composite bột gỗ và nhựa pvc nguyên sinh. Với cấu trúc vi phân, các hạt nhựa pvc bao bọc và bảo vệ lấy hạt gỗ, miễn nhiễm với mọi sự xâm hại từ hơi nước và côn trùng. Ngược lại, các hạt gỗ lại tăng cường độ cứng, trọng lượng và lực bám vít của bộ cửa. Do vậy, cửa gỗ nhựa composite ưu việt hơn tất cả các loại cửa nhựa, cửa gỗ công nghiệp có trên thị trường thời điểm hiện tại.

 

Cửa nhôm kính nhà vệ sinh

Thẩm mỹ và tính đồng bộ nội thất của cửa nhôm kính Xingfa và cửa gỗ nhựa.

Đây là điểm mà tất cả khách hàng đều có thể nhìn ra được ngay. Cửa nhôm kính Xingfa chỉ có một thiết kế duy nhất là các trục khung nhôm lồng kính ở giữa. Về màu sắc cũng chỉ đơn điệu một vài lựa chọn đơn giản. Trong khi yêu cầu về mặt thẩm mỹ và đồng bộ bề mặt màu sắc không gian nội thất của gia chủ lại rất cầu kỳ. Thích ứng theo nhu cầu của thị trường, nhà sản xuất cửa nhôm kính đã cho ra các dòng nhôm hệ sơn phủ vân gỗ. Tuy nhiên bề mặt vân gỗ của nhôm kính Xingfa vẫn còn khá giả, không thật mắt. Do vậy chưa đáp ứng được kỳ vọng từ phía khách hàng.

Ngược lại, cửa gỗ nhựa composite không sử dụng sơn phủ như các loại cửa nhựa thông thường. Mà sử dụng các tấm film nhựa PVC in sẵn để ép lên bề mặt. Ưu điểm của phương pháp này là có thể mô phỏng được bất kỳ bề mặt gỗ, đá, laminate… với độ chính xác > 95%. Tùy vào thương hiệu mà bộ cửa gỗ composite sử dụng công nghệ ép film PVC bằng con lăn keo thủ công hay ép nhiệt hút chân không cao cấp.

Cửa nhôm kính nhà vệ sinh

Cảm quan đóng mở êm đầm tay giữa cửa gỗ composite và nhôm kính Xingfa.

Đây là một tiêu chí rất quan trọng nhưng gia chủ thường xem nhẹ, bỏ qua. Công năng sử dụng hay cảm quan khi đóng mở không được thể hiện thông qua hình ảnh. Gia chủ cần có thời gian trải nghiệm các loại cửa khác nhau để đưa ra đánh giá khách quan.

Đầu tiên, xét về trọng lượng cánh cửa gỗ nhựa composite trung bình từ 30 – 40kg tùy kích cỡ. Đây được coi là mức phù hợp, tương đương cửa gỗ công nghiệp. Không quá nặng như cửa gỗ thịt (50 – 60kg). Đồng thời cũng không quá nhẹ nhựa cửa nhựa lõi thép ABS Hàn Quốc (15kg), nhựa pvc Đài Loan (15kg). Tuy nhiên, độ chắc chắn đầm tay khi đóng mở không chỉ nằm ở trọng lượng mà còn phụ thuộc vào độ cứng của bộ cửa.

Do có chất gỗ bên trong vật liệu gỗ nhựa composite nên độ cứng tương đối tốt. Trải nghiệm thực tế, cửa gỗ nhựa nhà vệ sinh đóng mở chắc chắn, đầm tay, ít rung. Ở mặc này, cửa nhôm kính Xingfa thiệt thòi đôi chút. Nếu tinh ý, khi đóng mở cửa nhôm kính vệ sinh, nhà tắm thỉnh thoảng vẫn bị khựng và tạo chút tiếng động. Chứ không hoàn toàn êm ái như cửa gỗ nhựa composite sử dụng bản lề âm dương.

Xét về độ kín khít, cả cửa gỗ nhựa composite va nhôm kính Xingfa đều được thiết kế gioăng cao su giảm chấn. Tuy nhiên, nếu như cửa gỗ nhựa phòng tắm được tinh chỉnh theo ô chờ thực tế. Để đảm bảo bảo mọi chi tiết đều chuẩn đến từng mm. Thì cửa nhôm kính nhà vệ sinh lại nối khuôn sẵn, rất khó để uốn nắn nên không kín khít hoàn toàn.

So sánh công năng sử dụng cách âm, kín đáo cửa nhà vệ sinh, phòng tắm.

Xét về tiêu chí cách âm của cửa nhôm kính vệ sinh, phòng tắm lại là một điểm trừ nữa. Cửa nhôm kính Xingfa cho phòng ngủ, nhà vệ sinh thường sử dụng loại kính dày 8.38mm. Không thể đảm bảo khả năng cách hiệu quả được. Hơn nữa, diện tích kính cửa nhôm kính quá lớn sẽ tạo ra mảng bóng rộng. Điều này vô tình làm mất tính riêng tư mà bộ cửa vệ sinh, phòng tắm bắt buộc phải có.

Theo kết quả kiểm thử nghiệm của Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, cửa gỗ nhựa composite giảm được 40.7 dB. Đây là mức trung bình khá, tương đương với cửa gỗ công nghiệp. Hơn nữa, cửa gỗ nhựa phòng vệ sinh lại có thể tinh chỉnh kích thước hoặc bỏ hẳn kính đi tùy theo nhu cầu sử dụng. Tổng quan, cửa gỗ nhựa compoiste tạo ra trải nghiệm và công năng sử dụng hơn tuyệt đối so với cửa nhôm kính Xingfa.

Đa dạng mẫu và khả năng tùy chỉnh thêm kính, ô fix, ô chớp… cho cửa phòng tắm.

Như đã chia sẻ ở phần trước, không có nhiều lựa chọn khi chọn mua cửa nhôm kính. Còn với cửa gỗ nhựa, gia chủ có thể thoải mái lựa chọn mẫu mã phù hợp với trường phái nội thất nhà bạn. Từ thiết kế phẳng, kẻ chỉ xu hướng hiện đại, pano kiểu cổ điển hay phào nổi tân cổ điển.

Không chỉ là mẫu mã, nếu gia chủ có thể đáp ứng được các yêu cầu đặc thù cho cửa nhà vệ sinh, phòng tắm. Ví dụ như cần lắp thêm ô fix trên, ô chớp thoáng hay tinh chỉnh kích thước kính… Tất cả đều được xử lý với độ hoàn thiện cao. Những yêu cầu này chắc chắn sẽ không thể được đáp ứng nếu chọn phương án cửa nhôm kính Xingfa.

Cửa nhôm kính nhà vệ sinh

Thích ứng kích thước ô chờ và dày tường thực tế của cửa nhà vệ sinh, phòng tắm.

Khi đặt hàng sản xuất một bộ cửa nhà vệ sinh, dù là gỗ nhựa hay nhôm hệ Xingfa thì vẫn phải đo đạc thực tế tại công trình. Tuy nhiên, vẫn có nhiều phát sinh mà nhân viên kỹ thuật khó lường trước được. Đơn cử như kích thước ô chờ cửa không đồng đều, tường bị đổ, độ dày tường khác nhau… Những khuyết điểm của ô chờ cửa sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến kết cấu của bộ cửa nhà vệ sinh, phòng tắm khi lắp đặt thực tế.

Tất cả các dòng cửa hiện tại thông phòng hiện tại như nhựa ABS, nhựa lõi thép upvc, gỗ công nghiệp, pvc Đài Loan, gỗ thịt hay cả nhôm kính đều để lộ khuyết điểm ô chờ. Chỉ duy nhất cửa gỗ nhựa composite có thể khắc phục được vấn đề trên. Nguyên do là cửa gỗ nhựa compsite sở hữu nẹp có chân cài thông minh. Tức là bộ nẹp thông minh sẽ cùng khuôn che phủ ôm theo độ dày thực tế của tường. Chứ không phải fix cố định độ dày tường như với các mẫu cửa còn lại.

Tệ hơn, cửa nhôm kính Xingfa còn không có thiết kế nẹp. Do đó để lộ he hở giữa khung cửa và tường và được bơm nấp đầy bằng keo Silicon. Nếu như cửa gỗ nhựa vệ sinh có thể ôm trọn được tường bất kể độ dày là bao nhiêu. Và độ dày khuôn cửa nhôm hệ Xingfa là 6cm và chỉ ngồi thụt trên tường mà thôi.

Thích ứng với các loại khóa và phụ kiện giữa cửa nhôm kính và gỗ nhựa composite.

Không giống như cửa nhôm vệ sinh, phòng tắm chỉ sử dụng được một số phụ kiện chuyên dụng. Thì cửa gỗ nhựa composite với độ dày cánh 38mm – 40mm phù hợp với tất cả các loại phụ kiện dành cho cửa gỗ. Từ các loại cửa gỗ như tay nắm tròn, phân thể, tay gạt hay thâm chí là khóa điện tử. Gia chủ cũng có thể lựa chọn thêm phụ kiện cửa gỗ khác như chặn cửa, tay co…

Và tất nhiên, hệ phụ kiện dành cho cửa gỗ được thiết kế phù hợp với nhu cầu sử dụng của từng nhóm khách hàng. Từ các loại tay nắm tròn giá rẻ. Cho đến các bộ khóa khóa tay gạt bằng inox, đồng thau giá vài triệu. Tổng quan, phụ kiện cửa gỗ vẫn cho cảm giác cầm nắm chắc chắn, thật tay hơn so với khóa cửa nhôm kính. Do đó, cần chọn bộ cửa khóa chất lượng cho ngôi nhà của bạn.

khóa cửa nhôm kính nhà vệ sinh

So sánh giá giữa cửa nhôm kính Xingfa và gỗ nhựa composite khi lắp cho nhà vệ sinh

Giá bán có lẽ là điểm mạnh duy nhất khi so sánh cửa nhôm kính so với gỗ nhựa composite. Cửa nhôm kính có khá nhiều thương hiệu cũng như chủng loại khác nhau. Tập trung phân bố ở phân khúc cửa vệ sinh, phòng tắm giá rẻ đến trung bình. Khoảng chênh giá giữa 1 bộ nhôm kính cao cấp Xingfa và cửa gỗ nhựa composite Huge không quá đáng kể.

Tại thị trường Hà Nội, các công trình sử dụng cửa nhôm kính cho vệ sinh, phòng tắm thường là căn hộ mini, nhà trọ, khối văn phòng, bđs cho thuê… Với các chung cư cao tầng, biệt thự, nhà đất thì hầu hết khách hàng đều lựa chọn cửa gỗ nhựa cho nhà vệ sinh. Nếu xét về giá bán thì có thể cửa nhôm kính Xingfa tối ưu hơn. Nhưng nếu xét trên lăng kính tổng quan giữa giá bán và giá trị mang lại thì giải pháp cửa nhôm kính chưa chắc đã rẻ.

Nếu bạn còn thắc mắc gì, hãy liên hệ với Greekdoor qua Hotline 0942 3333 86 để được tư vấn những sản phẩm nội thất cho ngôi nhà của bạn!