Cửa chính bên trái hay bên phải hợp phong thủy?

Cửa chính bên trái hay bên phải thì hợp phong thủy? Do quỹ đất ngày càng eo hẹp, kiến trúc nhà ống trở nên thịnh hành. Dẫn đến việc lựa chọn vị trí cửa chính bên trái hay bên phải không còn quá quan trọng. Chỉ với những công trình biệt thự, nhà vườn hay building thì chủ nhà mới phải quan tâm đến cửa chính lệch trái hay phải. Trong bài viết này, GREEKDOOR sẽ trình bày những tiêu chí quyết định đến vị trí cửa chính bên trái hay bên phải cho từng công trình cụ thể.

Các tiêu chí lựa chọn cửa chính bên trái hay bên phải

Việc lựa chọn chiều mở trong hay mở ra ngoài sẽ dựa vào điều kiện thực tế từng công trình. Có 3 tiêu chí để cân nhắc là: 1. không gian mở, 2. cửa 2 lớp, 3. kết cấu xây dựng. Quý độc giả xem lại bài viết tại: Cửa chính nhà nên mở ra ngoài hay mở vào trong ?

Cửa chính đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong phong thủy của toàn bộ ngôi nhà. Theo đó, cửa chính được ví như cái miệng hấp thụ nguồn sinh khí vào nhà. Tuy nhiên cửa chính bên trái hay bên phải lại chỉ là yếu tố phụ. Ít tác động đến phong thủy của bộ cửa chính. Trước khi luận giải vấn đề trên, chúng ta cùng thống nhất hướng cửa chính là hướng nhà. Tức là nhìn từ trong nhà ra ngoài đường.

Phong thủy cửa chính bên trái sẽ tốt hơn cửa chính bên phải

Theo khoa học phong thủy, ngôi nhà sẽ có 4 hướng chính là Tả Thanh Long, Hữu Bạch Hổ, Tiền Chu Tước, Hậu Huyền Vũ. Tứ thanh tú hay còn được gọi là tứ tượng quyền uy. Gồm Thanh Long, Bạch Hổ, Chu Tước và Huyền Vũ lần lược trấn ngự ở 4 hướng Trái – Phải – Trước – Sau của căn nhà. Theo quan niệm, cửa chính bên trái – bên tả có phong thủy tốt hơn bên phải – bên hữu. Vì bên tả cai quản bởi Thanh Long, linh vật linh thiêng có màu xanh bích tượng trưng cho mùa xuân. Cùng hành Mộc chứa nhiều may mắn, tài lộc.

Cũng mạnh mẽ, oai phong như Thanh Long, nhưng Bạch Hổ bên hữu, tượng trưng cho mùa thu, hành Kim. Lại mang trong mình bản tính hung dữ, chứa nhiều sát khí, không tốt cho tài lộc. Trong thiết kế phong thủy tổng thể ngôi nhà, người ta luôn cố gắng bố trí địa hình bên Tả phải cao hơn bên Hữu. Vì sợ rằng uy lực của Bạch Hổ sẽ lấn át Thanh Long.

cửa chính bên phải hay bên trái

Lựa chọn cửa chính bên phải hay bên trái để tránh cầu thang

Chủ nhà nên cân nhắc lựa chọn vị trí cửa chính để tránh nhìn thẳng vào cầu thang. Khi vừa mở cửa chính, đập ngay vào mắt là cầu thang sẽ tạo cảm giác nặng nề, tinh thần không thoải mái. Về mặt thẩm mỹ, cửa chính nhìn trực diện vào cầu thang sinh ra hiệu ứng thị giác làm không gian nhà ngắn hơn so với thực tế. Cửa chính bên trái hay bên phải để tránh nhìn trực diện vào cầu thang giúp góc nhìn thoải mái. Không gian căn nhà cũng rộng hơn.

Thêm vào đó, để tối ưu diện tích sử dụng, chúng ta thường hay tận dụng gầm cầu thang làm phòng vệ sinh hoặc phòng kho. Trong quá trình sử dụng hằng ngày, phòng vệ sinh và phòng kho là nơi tích tụ nhiều uế khí. Thiết kế cửa chính chiếu vào cửa vệ sinh, cửa kho không những gây phản cảm. Mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe, tài lộc cho gia chủ.

Cửa chính bên trái hay bên phải để tránh đường giao thông

Việc ngôi nhà có con đường đâm thẳng vào là đại kỵ trong phong thủy. Vậy nên việc lựa chọn cửa chính bên trái hay bên phải chỉ là biện pháp hạn chế bớt. Chứ không giải quyết hoàn toàn những hiểm họa mà con đường gây ra. Đó là lý do những nốt đất ở vị trí cuối con đường thường có giá rẻ hơn nhiều so với các vị trí khác. Theo khoa học phong thủy, con đường đó được ví như con dao sắt đâm trực diện vào nhà. Tiềm ẩn những tai họa bất ngờ. Xét trên góc nhìn thực tế hơn, việc đường giao thông đâm thẳng vào nhà sẽ phát sinh những vấn đề sau:

  • Sẽ rất nguy hiểm nếu con đường đó có mật độ lưu thông cao. Nhất là xe tải di chuyển với tốc độ lớn, có xu hướng lao thẳng tới trước khi bẻ lái.
  • Ô nhiễm tiếng ồn do các phương tiện phải đổi hướng thường dùng còi báo hiệu. Thêm vào nữa là đêm tối, các xe lưu thông sẽ chiếu thẳng đèn vào nhà. Ảnh hưởng rất nhiều đến giấc ngủ của gia đình.
  • Một khi ngôi nhà bị nhìn thẳng từ đường vào bên trong sẽ làm mất đi tính riêng tư khi sinh hoạt trong căn nhà.
  • Con đường thẳng giống như ống hút bụi bay thẳng vào nhà. Khói, bụi ô nhiễm tác động xấu đến sức khỏe người sinh sống trong căn nhà.

Và còn nhiều vấn đề nữa. Nhưng trong nội dung bài này GREEKDOOR sẽ không tiện đề cập chi tiết. Có thể thấy việc chỉnh vị trí cửa chính bên trái hay bên phải chỉ là giải pháp tâm linh. Chứ không thể khắc phục được những bất tiện và cả bất an khi sinh sống tại đó. Tuy nhiên nhà có đường đâm trực diện cũng đem về một vài lợi thế như vị trí trung tâm, giá rẻ. Các bạn nên cân nhắc khi mua đất tại đây với mục đích kinh doanh.

cửa chính bên phải hay bên trái

Cửa chính bên trái hay bên phải để tránh vật cản

Có nhiều vật cản chúng ta có thể kể ở đây là cột điện, tủ viễn thông, cây cối, miệng cống hay thậm chí là cổng nhà mình. Chúng ta nên điều chỉnh vị trí cửa chính bên trái hay bên phải nhằm tránh tất cả các vật cản kể trên. Phía trước nhà – Tiền Chu Tước cần phải quang đãng, tầm nhìn thông thoáng để đón nguồn năng lượng sạch sẽ vào nhà.

  • Những vật cản như cột điện, miệng cống, tủ viễn thông đều mang nguồn năng lượng rất xấu. Ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe thành viên trong gia đình.
  • Cây xanh trước nhà giúp không khí trong lành, tạo bóng mát. Tuy nhiên gia chủ cũng phải chú ý cắt tỉa tán cây, không được để quá um tùm. Vì đây là nơi tích tụ khí âm.
  • Cửa chính đối diện với cổng được coi là lỗi thiết kế trong xây dựng. Luồng khí quá mạnh bên ngoài chạy thẳng từ cổng vào nhà có thể ảnh hưởng đến sức khỏe các thành viên. Thay vào đó chúng ta nên điều chỉ lại vị trí cửa chính bên trái hay bên phải, dẫn luồng khí tài lộc chạy từ từ theo đường cong sẽ đem lại hiệu quả tốt hơn.

Hy vọng với những chia sẻ trong việc lựa chọn nội thất cho nhà có diện tích nhỏ sẽ giúp bạn có một ngôi nhà như mình mong muốn. Nếu bạn còn thắc mắc gì, hãy liên hệ với Greekdoor qua Hotline 0942 3333 86 để được tư vấn những sản phẩm nội thất cho ngôi nhà của bạn!