CÁCH LỰA CHỌN KHÓA CỬA THẨM MĨ VÀ AN TOÀN CHO NHÀ BẠN

Chắc chắn rằng cánh cửa là bộ phận không thể thiếu trong ngôi nhà. Thì khóa cửa cũng lại là thành phần không thể không có đối với mỗi cánh cửa. Nhưng việc chọn lựa khóa cửa phù hợp thì không phải ai cũng biết, và thường có xu hướng mua đại, mua theo tư vấn của người bán hàng. Do vậy, bài viết sau sẽ tổng hợp tất cả các cách lựa chọn khóa cửa đẹp và an toàn để bạn tham khảo thêm.

1, Lựa chọn khóa theo cấu trúc không gian kiến trúc

Cấu trúc không gian kiến trúc thiên về mặt tổng thể của ngôi nhà. Thường những người kỹ tính, đòi hỏi tính thẩm mỹ cao mới lựa chọn khóa cửa và linh kiện theo kiến trúc tổng thể. Tùy theo phong cách kiến trúc của ngôi nhà, cách thể hiện phong thủy của căn phòng và những mảng nội thất phối hợp xung quanh không gian bộ cửa mà chúng ta lựa chọn những bộ tay khóa cửa cho phù hợp.

Nếu công trình của bạn là văn phòng, chung cư, khách sạn thì nên chọn lựa khóa theo phong cách hiện đại với đường nét thằng, màu sắc thiên về tông màu lạnh.

Khóa điện tử

Nếu bạn sở hữu 1 căn biệt thự theo lối cổ điển, xưa cũ thì nên chọn khóa cổ điển với nhiều hoa văn, chi tiết.

Khóa hoa văn

Nếu bạn thích khóa cửa có hình động vật, thiên nhiên thì công trình của bạn nên có kiến trúc độc đáo, cá tính.

2, Lựa chọn khóa cửa theo chức năng

Nếu lựa chọn khóa theo dạng này, bạn cần chú ý đến từng vị trí lắp đặt khóa trong ngôi nhà. Thường ngôi nhà có những vị trí lắp đặt sau:

Cửa chính, cửa đi hai chiều: Bạn nên sử dụng loại khóa cửa với lõi chìa có hai đầu chìa, một đầu dùng chìa để mở hoặc khóa phía ngoài còn một đầu dùng để mở hoặc khóa phía bên trong.

Lõi khóa 2 đầu chìa

Cửa ban công, khóa cửa đi một chiều, khóa cửa kho: Nên chọn khóa có một đầu có chìa để có thể khóa hoặc mở cửa còn một đầu được bít để hạn chế hướng đi tới.

Cửa thông phòng: Nên dùng khóa có một đầu dùng chìa (bên ngoài) để mở hoặc khóa, còn một đầu là núm vặn, không dùng chìa, phía trong phòng.

Khóa cửa thông phòng

Cửa bếp, khóa cửa hành lang: Khóa có thể giúp bạn đóng, mở mà không cần dùng chìa khóa, chủ yếu dùng để hạn chế bụi bặm, tiếng ồn, hơi lạnh thoát hay mùi ra ngoài.

Cửa nhà vệ sinh: Khóa cửa dùng cho phòng này nên là loại ổ khóa bên trong là nút nhấn, hay nút vặn. Nhờ đó người dùng sẽ có thể có thể chốt cửa lại khi có nhu cầu sử dụng

Khóa cửa có nút vặn

3, Lựa chọn khóa theo màu sắc, chất liệu cửa

Các loại cửa có chất liệu gỗ thiên nhiên, nhân tạo với màu sắc đa dạng khác nhau. Nên người dùng đều có thể chọn bất kỳ các loại màu sắc mà cảm tháy hợp lý, yêu thích. Tuy nhiên, các bạn cần cân nhắc màu sắc với kiến trúc tổng thể không gian công trình.

4, Lựa chọn màu sắc theo khí hậu, thời tiết

Khóa cửa là thiết bị góp phần bảo vệ an ninh ngôi nhà, cũng nhu tất cả các công trình. Do đó, nhiều người vẫn thích sử dụng các loại khóa có độ bên cao, không bị han gỉ.

cửa phòng ngủ

Đối với khí hậu ẩm thấp và có sự thay đổi bất thường như ở Việt Nam, bạn nên chọn các loại khóa cửa có chất liệu cao cấp như hợp kim kẽm, inox 304. Những chất liệu này được đánh giá là chất liệu tốt nhất chống han gỉ, chống ngoại lực tác động mạnh, chống lại tác động nóng ẩm từ thời tiết,…

5, Những lưu ý khi chọn mua khóa cửa

Thứ nhất, giá cả là điều đầu tiên bạn nên xem xét. Tùy vào điều kiện kinh tế mà bạn nên chọn những loại khóa cửa phù hợp. Tùy vào những tính năng được trang bị ở sản phẩm để quyết định mức giá là bao nhiêu. Cửa được tích hợp càng nhiều tính năng mức giá sẽ càng cao. Ví dụ như loại khóa cửa điện từ có giá dao động từ 2-6 triệu, thậm chí cao hơn rất nhiều, vì nó có khả năng bảo mật và an toàn cao nhất.

Thứ 2, nên tìm hiểu kỹ sản phẩm trước khi mua. Bạn cần xem xét các tính năng, thông số, đặc điểm, và xuất xứ của sản phẩm. Hiện nay, các sản phẩm khóa cửa cũng đang bị làm giả, làm nhái rất nhiều. Vì vậy, tốt nhất nên chọn nơi bán UY TÍN và chất lượng nhất.

Thứ 3, việc lắp đặt khóa cửa cũng phải cân nhắc. Tốt nhất, bạn đừng nên thực hiện việc lắp đặt khóa cửa khi chưa có kinh nghiệm. Vì rất khó có thể thực hiện được công việc này một cách thuận lợi và đảm bảo tất cả phải được tính toán cẩn thận từ đo cửa, khoan đục, cho đến lắp đặt như thế nào…? Tất cả cần phải được chính xác tuyệt đối.

Như vậy, trên đây là toàn bộ các cách lựa chọn và những lưu ý trước khi mua khóa cửa. Hy vọng, bài viết có thể là nguồn thông tin tham khảo để bạn có những quyết định phù hợp nhất cho ngôi nhà thân yêu của bạn