Cách bố trí hướng, kích thước phong thủy cửa phòng ngủ đẹp

Cách bố trí hướng, kích thước phong thủy phòng ngủ đẹp là công việc phải được dự trù từ sớm, ngay trong bảng vẽ xây dựng. Tổng quan, phong thủy cửa phòng ngủ đẹp khi đảm bảo 2 tiêu chí cơ bản. Đó là phải tránh đước các hướng chứa nguồn năng lượng xấu. Đồng thời bộ cửa có kích thước thông thủy nằm ở cung Tốt. Cùng Greekdoor tìm hiểu nhé!

Cách bố trí cửa phòng ngủ theo phong thủy đẹp

Các bạn đều biết, phong thủy cửa thông phòng đóng vai trò cực kỳ quan trọng cho sức khỏe gia đình. Chúng ta dành hầu hết thời gian sinh hoạt ở nhà tại phòng ngủ. Giấc ngủ ngon giúp chúng ta tái tạo năng lượng để có một sức khỏe cho ngày hôm sau làm việc. Vậy nên nếu xét về tầm quan, phong thủy cửa phòng ngủ đẹp chỉ đứng sau cửa chính ngôi nhà. Và xếp trên các cửa phụ còn lại như cửa phòng tắm, cửa kho, cửa ban công … Cách bố trí hướng cửa phòng ngủ chuẩn phong thủy sẽ đón được được vượng khí tốt lành cho các thành viên trong gia đình.

Phong thủy cửa thông phòng đẹp phải quan tâm đến 2 yếu tố là hướng cửa và kích thước. Cụ thể:

  • Tránh các hướng phong thủy cửa phòng ngủ đối diện nguồn năng lượng xấu.
  • Kích thước chiều cao x chiều rộng cửa phòng ngủ theo phong thủy đẹp.

Cách bố trí hướng cửa phòng ngủ theo phong thủy đẹp

Cửa phòng ngủ giống như cái miệng hấp thụ năng lượng từ ngoài vào phòng. Do vậy chúng ta nên bố trí cửa phòng ngủ tránh các hướng có nguồn khí hư không tốt. Theo kinh nghiệm dân gian, người xưa thường tránh hướng cửa phòng ngủ đối diện cửa chính, nhà vệ sinh, bếp, cầu thang, cửa ban công, cửa sổ hay cửa phòng ngủ đối diện.

Tránh bố trí hướng 2 cửa phòng ngủ đối diện nhau

Như đã chia sẻ ở trên, cửa phòng ngủ được người xưa ví như cái miệng. Và cách bố trí hướng cửa phòng ngủ đối diện nhau khiến người xưa liên tưởng đến 2 cái miệng hướng vào nhau. Còn được gọi là “Đấu khẩu sát” với hàm ý là cãi vã, xung đột, khắc khẩu. Thật vậy, bố trí hướng 2 cửa phòng ngủ đối diện nhau làm giảm tính riêng tư và tạo tâm lý đối đầu, căng thẳng. Nguyên nhân nảy sinh các mâu thuẫn không đáng có giữa các thành viên trong gia đình.

Theo quy luật tuần hoàn, khí trời sau khi hấp thụ từ bên ngoài thông qua cửa chính sẽ lan tỏa khắp từng ngóc ngách trong ngôi nhà. Giúp gột rửa uế khí sinh ra trong quá trình sinh hoạt. Đồng thời tụ lại vượng khí ở những vị trí quan trọng như phòng ngủ, bàn thờ trước khi thoát ra ngoài qua cửa sổ, ban công. Hai cửa phòng ngủ đối diện nhau vô tình sẽ hình thành lực hút qua lại. Từ đó ảnh hưởng đến quá trình lưu thông khí của cả 2 căn phòng ngủ.

Tránh bố trí hướng cửa phòng ngủ đối diện cửa chính

Trong hướng phong thủy phòng ngủ đẹp, cách bố trí hướng cửa phòng ngủ đối diện cửa chính không thực sự phổ biến trong kiến trúc hiện tại. Tuy vậy, do vô tình hoặc diện tích hạn hẹp, vẫn có công trình mắc phải lỗi hướng cửa phòng ngủ đối diện cửa chính. Cái dễ nhận ra nhất là ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính riêng tư của phòng ngủ. Khi mà khách đến chơi, hay thậm chí chỉ cần từ bên ngoài đường cũng có thể nhìn thẳng vào phòng ngủ riêng tư của gia đình.

Theo khoa học phong thủy, cách bố trí hướng cửa phòng ngủ đối diện cửa chính sẽ tạo lực hút cực mạnh. Nguồn khí trời thông qua cửa chính sẽ hút trực tiếp vào phòng ngủ và thoát qua ô thoáng, cửa sổ. Các vị trí khác trong căn hộ không được gột rửa, ứ đọng lâu ngày sinh ra uế khí. Trường hợp xấu hơn khi hướng cửa chính, cửa phòng ngủ, cửa sổ xếp thành một đường thẳng. Vô tình tạo ra luồng sát khí cực mạnh đâm xuyên qua nhà. Ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Tránh bố trí hướng cửa phòng ngủ đối diện cửa nhà vệ sinh

Dễ thấy, phòng vệ sinh là nơi tồn đọng nhiều năng lượng xấu nhất trong một ngôi nhà. Uế khí sinh ra trong quá trình sinh hoạt và luôn phải điều hòa bên ngoài thông qua ô thoáng, quạt hút. Sẽ chẳng tốt lành gì nếu nguồn năng lượng xấu đấy lại bay thẳng vào phòng ngủ. Cách bố trí cửa nhà vệ sinh đối diện cửa phòng ngủ ảnh hưởng đến sức khỏe và làm uế tạp không gian thư gian của bạn.

Phong thủy cửa phòng ngủ đối đối diện phòng tắm, nhà vệ sinh gây ra những bất tiện trong quá trình sinh hoạt. Chức năng của cả 2 phòng đều phải đảm bảo tính riêng tư tuyệt đối. Trong trường hợp này, cửa vệ sinh và phòng ngủ đều phải đóng thường xuyên nếu không muốn gặp tình huống khó xử.

Tránh bố trí hướng cửa phòng ngủ đối diện bếp

Cửa phòng ngủ đối diện bếp có tốt hay không? Nếu như nhà bếp cung cấp dinh dưỡng thì phòng ngủ là nơi tái tạo năng lượng cho cơ thể mỗi người. Cả 2 đều có chức năng tương đồng, đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe thành viên gia đình. Tuy nhiên, do phải nấu nướng thường xuyên nên nhà bếp có hỏa tính mạnh và nồng mùi của nhiều gia vị. Không gian nhà bếp thường náo nhiệt với âm thanh chế biến, xào nấu. Trái ngược lại, phòng ngủ lại cần yên tĩnh, không khí trong lành và thoáng mát.

Do có xung khắc lớn trong công năng sử dụng khiến cách bố trí hướng cửa phòng ngủ đối diện nhà bếp được coi là đại kỵ trong phong thủy. Bạn sẽ chẳng thể nào vui được khi mùi dầu mỡ, thức ăn sộc thẳng vào phòng ngủ nhà bạn. Hơi nhiệt từ nhà bếp cũng nảy sinh tâm lý nóng nảy, xung đột trong gia đình.

Kích thước chiều cao x chiều rộng phong thủy cửa phòng ngủ đẹp

Ngoài cách bố trí hướng phong thủy phòng ngủ đẹp thì kích thước cửa phòng ngủ cũng đóng vai trò quan trọng đến phong thủy của bộ cửa. Phòng ngủ có cửa sổ lớn bao nhiêu thì phù hợp? Một bộ cửa phòng ngủ sẽ có 2 kích thước là kích thước khuôn bao và kích thước thông thủy. Theo đó, phong thủy cửa thông phòng đẹp khi và chỉ khi có kích thước thông thủy đẹp. Từ kích thước thông thủy đẹp, chúng ta suy ngược ra kích thước khuôn bao như sau:

Chiều cao cửa phòng ngủ = Chiều cao thông thủy + 45mm

Chiều rộng cửa phòng ngủ  = Chiều rộng thông thủy + 90mm

Cửa phòng ngủ rộng bao nhiêu thì phong thủy đẹp ?

Chiều rộng thông thủy TỐT

  • 718 mm đến 848 mm (cung tốt Thiên Tài, Nhân Lộc)
  • 979 mm đến 1109 mm (cung tốt Tể Tướng, Quý Nhân)

Chiều rộng cửa phòng phủ TỐT

  • Từ 808 mm đến 938 mm
  • 1069 mm đến 1199 mm

Chiều cao cửa phòng ngủ theo phong thủy đẹp?

Chiều cao thông thủy TỐT:

  • 2023 mm đến 2153 mm (cung tốt Tể Tướng, Quý Nhân)
  • 2284 mm đến 2414 mm (cung tốt Thiền Tài, Nhân Lộc).

Chiều cao cửa phòng ngủ TỐT:

  • Từ 2068 mm đến 2198 mm
  • Từ 2329 mm đến 2459 mm

Khi đã tìm được khoảng kích thước đẹp ở trên, gia chủ cần lưu ý đến tỉ lệ giữa chiều rộng / chiều cao cửa phòng ngủ. Để trông cân đối, tránh trường hợp bộ cửa trông quá lùn hoặc quá gầy, chúng tôi có tỉ lệ vàng nhự sau:

Chiều rộng / Chiều cao cửa phòng ngủ = 0.375 – 0.425

Bài viết trên chia sẻ thông tin về hướng và kích thước phong thủy phòng ngủ đẹp. Nếu có bất kì thắc mắc nào, hãy liên hệ với Greekdoor qua Hotline 0942 3333 86 để được tư vấn những sản phẩm nội thất cho ngôi nhà của bạn!