4 TIÊU CHÍ ĐỂ XÁC ĐỊNH HƯỚNG NHÀ QUAN TRỌNG

Hướng nhà là một tiêu chí quan trọng cần xác định sớm để thiết kế mỗi công trình. Vì vậy, khi xây nhà, bạn cần chú ý xem xét hướng phù hợp để mang lại cát lành cho các thành viên trong gia đình.

Chọn hướng nhà dựa vào khí hậu

Các cụ từ xưa đã có câu “Lấy vợ hiền hòa, làm nhà hướng Nam”, cũng là một kinh nghiệm chính là câu nói thể hiện cách chọn hướng nhà theo cơ sở khí hậu.

Những ngôi nhà hướng Nam hoặc Đông Nam, Tây Nam là nhưng hướng tốt so với điều kiện khí hậu ở nước ta bởi vì các hướng này đón được nguồn gió mát và ánh sáng ổn định, không khí ấm áp trong lành. Khi làm ban công các gia đình cũng thường làm hướng Nam để mang tới nguồn không khí mát mẻ.

Trong khi đó nếu làm nhà hướng Tây, hướng Tây Bắc được coi là xấu nhất về khí hậu. Bởi ngôi nhà sẽ luôn nhận được ánh nắng và hơi nóng gay gắt vào buổi chiều. Điều này khiến cho chúng ta cảm thấy khó chịu, ngột ngạt. Bên cạnh đó, nhà hướng Đông cũng chói chang vào buổi sáng sớm, tuy nhiên có thể chấp nhận được. Cung xấu như hướng Tây và hướng Đông Bắc luôn hứng chịu những cơn gió lạnh buốt tràn vào nhà mỗi dịp mùa đông về và khiến cho các thành viên dễ bị cảm lạnh.

Chọn hướng nhà theo mệnh trạch

Phong thủy của nhà rất quan trọng đối với vận mệnh, tài lộc của gia chủ. Theo phong thủy toàn thư, phương pháp phổ biến nhất khi chọn hướng nhà hợp tuổi là dựa trên Bát Trạch Phong Thủy. Phương pháp này quy định có 8 mệnh cung tương ứng với 8 hướng trong tự nhiên theo 8 quẻ của Bát Trạch. Phân chia thành 2 nhóm Đông Tứ Mệnh và Tây Tứ Mệnh. Hướng nhà ở có quan trọng không xét về mệnh trạch được cho là quan trọng nhất theo phong thủy.

Nhóm Đông Tứ Mệnh gồm những người thuộc các phi cung Khảm, Chấn, Tốn, Ly. Những người thuộc các cung này hợp với kiểu nhà Đông Tứ Trạch. (Tức 4 hướng chính Đông, Đông Nam, chính Bắc và chính Nam)

Nhóm Tây Tứ Mệnh gồm những người thuộc các phi cung Càn, Cấn, Khôn, Đoài. Những người thuộc nhóm này sẽ hợp với kiểu nhà Tây Tứ Mệnh. (Gồm 4 hướng Tây Nam, Tây Bắc, Đông Bắc và chính Tây)

Nguyên tắc chung là người theo nhóm Đông Tứ Mệnh thì ở nhà hướng Đông tứ trạch còn người theo nhóm Tây tứ mệnh thì ở nhà Tây tứ trạch. Chúng ta dựa vào năm sinh rồi tra quẻ mệnh của năm sinh đó để biết thuộc Đông hay Tây tứ mệnh. Ví dụ năm sinh thuộc quẻ Chấn thì sẽ thuộc Đông Tứ Mệnh.

Chọn hướng nhà theo phương vị

Tốt xấu theo hướng phương vị: là hướng của một vùng, một vật (hay người) ta xét so với một điểm gốc nào đó. Ví dụ nói “trước mặt thoáng đãng, sau lưng có chỗ dựa, tả thanh long hữu bạch hổ“. Đây là ý nói đến hướng xung quanh của một chủ thể ta xét. Khi chủ thể di chuyển, thay đổi, quay về đâu thì trước sau phải trái thay đổi theo.

Cùng một dãy nhà (tức là nhìn ra cùng một hướng) và cùng buôn bán giống nhau. Nhưng có nhà thuận lợi có nhà khó khăn là vì mỗi nhà bên trong và bên ngoài, trước sau phải trái có phương vị khác nhau. Vậy thì hướng nhà ở có quan trọng không khi xét theo phương vị ?

Thanh Long, Bạch Hổ, Chu Tước, Huyền Vũ trong phong thủy được gọi là tứ tượng hay tứ thanh tú. Đây là hình tượng bộ tứ không chỉ trong phong thủy mà còn được nghiên cứu trong thiên văn học, triết học phương Đông.

Nói về Thanh Long Bạch Hổ trong phong thủy nhà ở thì cần hiểu rõ bộ tứ thanh tú này:

– Tả Thanh Long ( Rồng Xanh ) ở bên trái đại diện cho phương Đông

– Hứu Bạch Hổ ( Hổ trắng ) ở bên phải đại diện cho phương Tây

– Tiền Chu Tước ( Chim sẻ màu đỏ ) ở phía trước đại diện cho phương Nam

– Hậu Huyền Vũ ( Sự kết hợp giữa hình ảnh Rắn quấn quanh con Rùa có màu đen) ở phía sau đại diện cho phương Bắc

Xác định vị trí chính xác là nhìn từ trong nhà ra thì Thanh Long ở bên trái, Bạch Hổ bên phải, phía sau nhà là Huyền Vũ và Chu Tước ở trước.

Chọn hướng nhà theo điều kiện xã hội

Điều này còn tùy thuộc vào nhu cầu và điều kiện kinh tế của các gia đình và cũng không quá quan trọng trong yếu tố phong thủy vì khó để chọn lựa. ví dụ các cụ có câu “Nhất cận thị, nhị cận giang, tam cận lộ”, đây là cách mà ông cha đánh giá một ngôi nhà có hướng tốt đẹp cùng với các yếu tố kể trên, tuy nhiên với cách này thì hướng nhà ở có quan trọng không còn phụ thuộc vào ngày nay khi nền văn minh đã chiếm ưu thế, đô thị, thành phố không ngừng được mở rộng thì chúng ta không thể lựa chọn kỹ càng được.

Với những thông tin mà chúng tôi cung cấp trên đây hi vọng các bạn sẽ có cái nhìn đầy đủ hơn về tầm quan trọng của hướng nhà cũng như những cách chọn hướng nhà sao cho thỏa đáng nhất. Xem hướng nhà ở có quan trọng không còn tùy vào quan niệm của mọi người. Nhưng hơn hết nó vẫn là vấn đề khoa học phong thủy truyền thống duy trì từ xưa đến nay. Đối với việc xây nhà, chọn hướng luôn là vấn đề vô cùng quan trọng không nên bỏ qua.

Hy vọng với những chia sẻ về những tiêu chí xác định hướng nhà sẽ giúp bạn có một ngôi nhà như mình mong muốn. Nếu bạn còn thắc mắc gì, hãy liên hệ với Greekdoor qua Hotline 0942 3333 86 để được tư vấn những sản phẩm nội thất cho ngôi nhà của bạn!

Tags: ,